điều kiện đi Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên cập nhật MỚI NHẤT 2023

Mục lục

 • Điều kiện về độ tuổi
 • Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn, tiếng Nhật
 • Điều kiện đi Nhật về ngoại hình
 • Điều kiện sức khỏe để đi Nhật
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc
 • Yêu cầu về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Điều kiện về hồ sơ tham gia kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản
 • Một số yêu cầu khác

1. Điều kiện về độ tuổi

Đối với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản yêu cầu các kỹ sư nằm trong độ tuổi từ 22-35 tuổi, 1 số đơn hàng có thể gia hạn tới 40 tuổi. Tùy vào từng đơn hàng, mà các công ty Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là 22- 35 tuổi

2. Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn, tiếng Nhật

Yêu cầu về chuyên môn

Đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật yêu cầu người lao động tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật. Một số ngành nghề HOT như: Công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kỹ sư nông nghiệp, thực phẩm, may mặc,..

Bằng trung cấp, cao đẳng nghề sẽ cũng có THỂ tham gia chương trình này

Yêu cầu về tiếng

Khác với các đơn hàng XKLĐ Nhật không yêu cầu người lao động có tiếng Nhật. Thì khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu phải có tiếng Nhật mới tham gia ứng tuyển

Thông thường các đơn sẽ yêu cầu kỹ sư có chứng chỉ tiếng Nhật . Ngoài ra, cũng có 1 số ít đơn hàng không yêu cầu tiếng, kỹ sư sẽ được công ty đào tạo tiếng trước bay. Tuy nhiên, nếu tiếng Nhật của bạn càng tốt thì khả năng trúng tuyển đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn rất nhiều

3. Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Têu cầu về ngoại hình đối với các kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản, bởi do công việc yêu cầu chuyên môn nhiều hơn là yếu tố thể lực

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu cụ thể về chiều cao câng nặng, chỉ cần ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập. Tuy nhiên nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép sẽ dễ trúng tuyển hơn

- Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên

- Đối với Nữ: Cao 1m50 trở lên, nặng 40 kg trở lên

4. Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Bất kỳ lao động nào kể cả kỹ sư nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.

Hiện tại để đi được Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như:

 • Các bệnh truyền nhiễm, … những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh. Tuy nhiên có những bệnh vẫn có thể đi được tùy từng mức độ. Bạn nên xem chi tiết bài viết:

5. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thường thì những các đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng nhiều như cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin,... không yêu cầu kinh nghiệm. Số còn lại yêu cầu người lao động có kinh nghiệm thực tế 1-2 năm

Đối với những kỹ sư muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm tại Japan.net.vn nhưng lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi trước khi phỏng vấn đơn hàng,

Chương trình Tokutei Gino là gì?

Chương trình Tokutei Gino là chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài mới của Nhật Bản, được chính phủ Nhật Bản thông qua vào tháng 4 năm 2019 và bắt đầu áp dụng từ tháng 7 năm 2019. Chương trình này được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề của Nhật Bản, đồng thời tạo cơ hội cho người lao động nước ngoài có cơ hội làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình Tokutei Gino

So với các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trước đây, tham gia lao động tại Nhật Bản theo chương trình Tokutei Gino, người lao động sẽ được hưởng nhiều lợi ích đặc biệt, bao gồm:

 • Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản, tối đa lên đến 10 năm.
 • Được bảo lãnh người thân sang Nhật Bản cùng sinh sống, làm việc.
 • Được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tốt, ngang với người Nhật ở cùng mức tay nghề.

Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Để tham gia chương trình kỹ năng đặc định, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi (đối với ngành thực phẩm là 40 tuổi).
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N4.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đăng ký tham gia chương trình.

Phân loại visa Tokutei Gino

Chương trình Tokutei Gino được chia thành hai loại visa, bao gồm:

 • Visa Tokutei Gino 1: Visa có thời hạn tối đa 5 năm. Người lao động được cấp visa loại này phải đáp ứng các điều kiện về kỹ năng, ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc.
 • Visa Tokutei Gino 2: Visa có thời hạn tối đa 10 năm. Người lao động được cấp visa loại này phải đáp ứng các điều kiện về kỹ năng, ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc, đồng thời phải vượt qua kỳ thi kỹ năng do Bộ Pháp vụ Nhật Bản tổ chức.

Thủ tục đăng ký chương trình Tokutei Gino

Thủ tục đăng ký chương trình Tokutei Gino được chia thành hai trường hợp, bao gồm:

 • Đối với người lao động đang ở nước ngoài:

  • Tìm kiếm đơn hàng phù hợp.
  • Ôn luyện, phỏng vấn và thi kỹ năng để ký được hợp đồng với công ty Nhật Bản.
  • Công ty Nhật Bản xin giấy phép nhập cảnh cho người lao động.
  • Công ty Nhật Bản gửi giấy chứng nhận tư cách lưu trú mới cho người lao động.
  • Người lao động mang giấy chứng nhận tư cách lưu trú mới lên đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa.
 • Đối với người lao động đang sống ở Nhật Bản:

  • Tự chuẩn bị hồ sơ và trực tiếp lên cục xuất nhập cảnh địa phương đang sinh sống để xin chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định.

Kết luận

Chương trình Tokutei Gino là chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài mới của Nhật Bản, mang đến nhiều lợi ích cho người lao động. Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy tìm hiểu kỹ về chương trình này để có thể lựa chọn được cơ hội phù hợp nhất cho mình.

Tiêu đề:

Mô tả:

Chương trình Tokutei Gino là chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài mới của Nhật Bản, mang đến nhiều lợi ích cho người lao động, bao gồm cơ hội làm việc lâu dài, được bảo lãnh người thân, hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tốt.

Thực tập sinh Nhật Bản: Tất tần tật thông tin từ A-Z

Mô tả:

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình xuất khẩu lao động được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản phối hợp thực hiện. Chương trình mang đến cơ hội việc làm, nâng cao tay nghề và tích lũy thu nhập cho lao động phổ thông Việt Nam.

Bài viết tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng nhất về chương trình thực tập sinh Nhật Bản năm 2023, bao gồm:

 • Khái niệm, phân loại, quy trình, điều kiện, quyền lợi, nghĩa vụ, thực tế cuộc sống, quy định mới, giải đáp thắc mắc...

Bài viết:

1. Khái niệm

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình xuất khẩu lao động được Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản phối hợp thực hiện. Theo đó, lao động phổ thông Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 30, đáp ứng các điều kiện theo quy định sẽ được sang Nhật Bản làm việc theo hợp đồng có thời hạn 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm.

2. Phân loại

Có 3 chương trình thực tập sinh Nhật Bản, bao gồm:

 • Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1: Thực tập sinh đi Nhật 1 năm, thời gian này sẽ được đào tạo Nhật ngữ chuyên sâu, làm quen với hệ thống luật pháp và tham gia vào các đơn chủ yếu mang tính chất thời vụ. Thực tập sinh 1 năm tại Nhật sau khi kết thúc chương trình cần vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp cơ sở.
 • Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2: Giai đoạn năm thứ 2 và năm thứ 3 được gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Lao động sẽ được tập trung nâng cao kỹ năng tay nghề đã được học ở chương trình số 1, kết thúc năm thứ 3 cần đỗ kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp độ 3.
 • Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3: Đây là giai đoạn gia hạn thêm 2 năm ở Nhật, diễn ra trong năm thứ 4 và thứ 5. Bạn sẽ trực tiếp áp dụng những kỹ năng chuyên môn vào công việc và tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu. Kết thúc chương trình cần vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng cấp độ 2.

3. Phân biệt thực tập sinh Nhật Bản và du học sinh

Thực tập sinh và du học sinh Nhật Bản thường bị nhầm lẫn với nhau. Thực tế đây là 2 chương trình hoàn toàn khác biệt và bạn cần phân tách rõ ràng để quyết định nên đi du học hay thực tập sinh ở Nhật Bản sẽ phù hợp hơn.

 • Thực tập sinh:

  • Bản chất là đi làm kiếm thu nhập dưới dạng visa lao động với mức phí khoảng 110 - 150 triệu đồng.
  • Phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, ngoại hình,... mới được tham gia.
 • Du học sinh:

  • Bản chất là đi học và chỉ được làm thêm tối đa 28 giờ/ tuần, chi phí khoảng 200 - 240 triệu đồng đã bao gồm học phí.
  • Điều kiện tham gia cần đảm bảo trình độ học vấn và độ tuổi dưới 30.

Như vậy điểm phân biệt cơ bản nhất giữa thực tập sinh và du học sinh là mục đích. Mục đích của thực tập sinh là lao động kiếm tiền, còn du học sinh là đi học, tích lũy kiến thức. Du học sinh cần hiểu rõ sự khác biệt này để tránh việc sai lệch mục đích, tránh làm việc quá số giờ quy định có thể bị trục xuất về nước.

4. Thu nhập của thực tập sinh Nhật Bản

Lương cơ bản của thực tập sinh tương đương 130.000 - 180.000 yên/ tháng, tức 28 - 35 triệu VNĐ/ tháng. Lương thực lĩnh là mức lương thực tế người lao động nhận được, thường khoảng 20 - 25 triệu VNĐ/ tháng sau khi trừ hết các khoản tiền bảo hiểm, thuế, tiền nhà.

Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản có chênh lệch do các yếu tố ảnh hưởng sau:

 • Số giờ làm tăng ca: Làm thêm giờ là cách để lao động đẩy nhanh mục tiêu tích lũy. Càng chăm chỉ làm thêm, đặc biệt vào ngày lễ thì mức thu nhập của

Ở Nhật Bản, việc kết nối internet rất dễ dàng

Các điểm truy cập Wi-Fi đang xuất hiện ở khắp các thành phố lớn của Nhật Bản, vì vậy bạn sẽ không bao giờ quá xa so với kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, để đảm bảo truy cập, đặc biệt nếu bạn đang đi đến các khu vực xa xôi hơn, nên thuê Wi-Fi.

Tại sân bay

Đối với nhiều người, ưu tiên hàng đầu sau khi hạ cánh sau một chuyến bay dài là kết nối internet để xác nhận kế hoạch đi lại, liên lạc với bạn bè và gia đình hoặc đơn giản là để tìm hiểu những gì bạn đã bỏ lỡ trong khi đang trên máy bay. May mắn thay, các sân bay quốc tế lớn của Nhật Bản cung cấp Wi-Fi miễn phí trong nhà ga của họ để cho phép bạn kết nối ngay khi bước chân vào tòa nhà sân bay.

Cách bạn kết nối với Wi-Fi khác nhau tùy theo từng sân bay, vì vậy hãy xem thông tin sau đây để biết chi tiết.

Đang bay vào Sân bay Narita? [Thông tin Wi-Fi của Sân bay Narita]

Hạ cánh tại Nhà ga Hành khách Quốc tế Sân bay Haneda của Tokyo? [Thông tin Wi-Fi của Nhà ga Hành khách Quốc tế Sân bay Haneda]

Du lịch trực tiếp đến Sân bay Quốc tế Kansai? [Thông tin Wi-Fi của Sân bay Quốc tế Kansai]

Sân bay New Chitose của Hokkaido, Sân bay Centrair ở Nagoya và Sân bay Fukuoka ở Kyushu cũng cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí.

Tại khách sạn

Hầu hết các khách sạn lớn ở các thành phố Nhật Bản đều cung cấp kết nối Wi-Fi cho khách, tuy nhiên, đừng mong đợi các khách sạn ryokan truyền thống và chỗ ở kiểu minshuku nhỏ hơn sẽ cung cấp dịch vụ như vậy - đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch ngoài đường mòn đến núi hoặc nông thôn khu vực. Tốt nhất bạn nên kiểm tra tính khả dụng của Wi-Fi tại chỗ ở đã chọn khi đặt phòng.

Xung quanh thành phố

Du khách đến Nhật Bản sở hữu điện thoại nước ngoài có thể tận dụng các điểm truy cập Wi-Fi của gã khổng lồ viễn thông Softbank. Softbank: Hộ chiếu Wi-Fi miễn phí cung cấp hai tuần Wi-Fi miễn phí từ 400.000 điểm truy cập trên toàn quốc. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt điểm đến chuyển vùng của mình thành "SoftBank" và quay số *8180 để nhận mật khẩu kích hoạt kết nối. Tìm kiếm nhãn hiệu Softbank trong các nhà hàng, quán cà phê, trạm xe lửa lớn, khách sạn và các địa điểm khác nơi bạn có thể đăng nhập.

Một số chuỗi cà phê, nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi cũng cung cấp Wi-Fi miễn phí. Giống như ở nhiều nơi khác, bạn sẽ phải đăng ký cho nó. Mặc dù thuận tiện, nhưng tín hiệu trên một số dịch vụ miễn phí này có thể chập chờn và chậm. Các điểm truy cập trả phí cũng có sẵn. Mặc dù nhiều điểm hướng đến khách hàng Nhật Bản, nhưng một số dịch vụ tiếng Anh cũng có sẵn. Wi2: Thông tin Wi-Fi cung cấp quyền truy cập internet dễ dàng với chi phí.

Thuê Wi-Fi bỏ túi

Lựa chọn an toàn nhất để đảm bảo Wi-Fi từ mọi miền của Nhật Bản là thuê một điểm truy cập cá nhân hoặc thiết bị Wi-Fi bỏ túi khi bạn đến đất nước này. Kiosk cho thuê nằm ở tất cả các sân bay lớn, có sẵn với giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, bạn có thể đặt trước qua internet và nhận thiết bị trực tiếp đến khách sạn của mình. Tìm hiểu các tùy chọn từ các nhà cung cấp khác nhau và chọn gói phù hợp nhất cho bạn.

Sim du lịch

SIM dữ liệu theo tháng

 • SB-30GB/tháng: 2.700 yên
 • SB-50GB/tháng: 2.800 yên
 • SB-100GB/tháng: 3.700 yên
 • SB- 3.3GB/ngày: 3.300 yên

SIM dữ liệu trả trước

 • SB-1GB (sử dụng 12 tháng): 4.000 yên
 • SB-3GB (sử dụng 12 tháng): 7.000 yên
 • SB-5GB (sử dụng 12 tháng): 7.800 yên
 • DCM-1GB/tháng (sử dụng 12 tháng): 3.500 yên
 • DCM-3GB/tháng (sử dụng 12 tháng): 5.500 yên
 • DCM 1GB SIM trả trước - 6 tháng: 3.000 yên

Wi-Fi bỏ túi

 • PokeMifi 100GB/tháng: 3.600 yên
 • PokeMifi 200GB/tháng: 4.800 yên
 • PocketMifi 300GB/tháng: 5.100 yên
 • WIFI AU GALAXY 5G FULL: 5.200 yên

Phương thức thanh toán

 • Chuyển khoản
 • Chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng
 • DAIBIKI nhận
 • DAIBIKI thu hộ
 • Thanh toán bằng Smart Pit
 • Thanh toán tại cửa hàng tiện lợi

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ xin cấp visa cho người nước ngoài tại Nhật Bản.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn và luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất mọi thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Các loại visa chúng tôi cung cấp:

 • Visa lao động: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản và làm việc tại các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản.
 • Visa du học: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản và theo học tại các trường học, viện nghiên cứu tại Nhật Bản.
 • Visa thăm thân: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản để thăm thân nhân.
 • Visa kết hôn: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản để kết hôn với công dân Nhật Bản.
 • Các loại visa khác: Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn xin cấp các loại visa khác theo nhu cầu của bạn.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không phải mất thời gian và công sức để tìm hiểu và thực hiện các thủ tục xin cấp visa.
 • Tăng tỷ lệ thành công: Đội ngũ chuyên viên tư vấn và luật sư của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, tăng tỷ lệ thành công trong việc xin cấp visa.
 • Giảm chi phí: Chúng tôi cung cấp dịch vụ với mức giá cạnh tranh, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Tìm nhà giá rẻ ở Nhật Bản với FANCOM

FANCOM là một nền tảng trực tuyến giúp bạn tìm nhà giá rẻ ở Nhật Bản. Chúng tôi cung cấp nhiều loại căn hộ cho thuê dài hạn, thân thiện với người nước ngoài, với giá cả phải chăng và không tốn phí môi giới.

Các loại căn hộ cho thuê

Chúng tôi cung cấp nhiều loại căn hộ cho thuê, từ căn hộ studio dành cho người độc thân đến căn hộ 3 phòng ngủ cho gia đình. Các căn hộ của chúng tôi được trang bị đầy đủ tiện nghi, bao gồm:

 • Phòng ngủ
 • Phòng tắm
 • Phòng khách
 • Nhà bếp
 • Tủ lạnh
 • Máy giặt
 • Máy sấy

Giá cả

Giá cho thuê căn hộ ở Nhật Bản dao động tùy thuộc vào thành phố, loại căn hộ và thời gian lưu trú. Tại FANCOM, chúng tôi cung cấp các căn hộ với giá cả phải chăng, bắt đầu từ 50.000 yên/tháng.

Chính sách của FANCOM

 • Không tốn phí môi giới
 • Chi phí trả trước thấp
 • Không yêu cầu đặt cọc
 • Được phép nuôi thú cưng

Cách tìm nhà với FANCOM

Để tìm nhà với FANCOM, bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết vào công cụ tìm kiếm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn danh sách các căn hộ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tìm nhà. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm căn hộ phù hợp nhất với ngân sách và nhu cầu của bạn.

Liên hệ với FANCOM

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc số điện thoại được cung cấp trên trang web.

Đăng Ký

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập ngay